Công dụng keo dán gỗ – Phân biệt keo dán 1 thành phần và 2 thành phần

Keo dán gỗ là sản phẩm được ngày càng được nhiều người tìm hiểu và sử dụng hiện nay. Với nhiều ưu điểm vượt trội của mình thì keo dán gỗ không chỉ được sử dụng trong ngành nghề sản xuất đồ gỗ chuyên nghiệp. Mà còn có rất nhiều ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày. Keo dán gỗ có rất nhiều công dụng được dùng với các bề mặt gỗ cùng với nhiều bề mặt chất liệu khác như bê tông, kim loại, ốp tường,… Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn một số tính chất và công dụng của các sản phẩm keo dán gỗ hiện nay.

I. Keo dán gỗ là gì? 

Keo dán gỗ là hợp chất có tính chất kết dính vô cùng cao. Được sử dụng với mục đích chủ yếu là dán gỗ hay các loại vật liệu bằng gỗ trong ngành sản xuất gỗ hay các đồ dùng bằng gỗ trong gia đình.

Keo dán gỗ là gì?
Keo dán gỗ là gì?

Đối với các ngành sản xuất đồ gỗ thì keo dán gỗ được xem là vật liệu không thể thiếu để có thể liên kết các chi tiết và phụ kiện của các đồ dùng gỗ. Ngoài ra thì keo dán gỗ còn được sử dụng để kết dính nhiều loại bề mặt chất liệu khác như giấy, nhựa, bàn, bê tông…

Keo dán gỗ được sản xuất chủ yếu bởi các thành phần hữu cơ với độ kết dính cực cao. Có thể tạo liên kết bề mặt bền vững giữa các loại chất liệu trong thời gian ngắn. Sản phẩm được xem là phát minh ra đời để thay thế cho các loại đinh hay đục đạo có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng của đồ gỗ.

Đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng cao của ngành sản xuất gỗ thì cũng có rất nhiều sản phẩm keo dán gỗ ra đời với chất lượng và hiệu quả khác nhau. Vì thế, việc tìm hiểu kỹ về các tính chất và công dụng của keo dán gỗ sẽ giúp bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất.

II. Công dụng của keo dán gỗ

Keo dán gỗ có rất nhiều công dụng. Không chỉ đối với ngành sản xuất các sản phẩm bằng gỗ mà còn cả trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Công dụng keo dán gỗ
Công dụng keo dán gỗ

Dưới đây là một số công dụng mà các sản phẩm keo dán gỗ mang lại:

  • Keo dán gỗ giúp liên kết các bề mặt và chi tiết gỗ trong ngành sản xuất đồ gỗ: được sử dụng để làm cầu thang gỗ, làm tủ gỗ, giường gỗ, bàn ghế với độ kết dính cực cao. Khả năng chống thấm nước tốt và an toàn với sức khỏe người sử dụng.
  • Keo dán gỗ có khả năng kết dính các bề mặt gỗ với bề mặt kim loại, sắt với độ nhớt cao. Được sử dụng để sản xuất các sản phẩm đồ gỗ có các chi tiết trang trí bằng vật liệu kim loại.
  • Keo dán gỗ còn có thể liên kết bề mặt kính tạo được độ bóng hoàn hảo, bề mặt trong suốt nên cực dễ dàng để tạo màu và chống thấm nước hiệu quả. Có thể dùng để sản xuất cửa gỗ có khung bằng kính.
Công dụng keo dán gỗ khá đa dạng
Công dụng keo dán gỗ khá đa dạng
  • Keo dán gỗ còn được sử dụng nhiều trong việc dán các tấm gỗ vào bề mặt tường với tác dụng chính là trang trí nội thất cho không gian sống. Sử dụng keo dán gỗ vào tường sẽ giúp được hiệu quả thẩm mỹ cao nhất so với các phương pháp thủ công như dùng đinh. Ngoài ra còn tạo được độ bám dính cực cao và an toàn cho người lắp đặt.

III. Tính chất và cơ chế hoạt động của keo dán gỗ

1. Tính chất của keo dán gỗ

Các tính chất mà bạn cần phải biết khi tìm hiểu về keo dán gỗ chính là độ pH, độ nhớt và hàm lượng rắn. Hầu hết những chi tiết này đều sẽ được thể hiện chi tiết trong bảng hàm lượng độ nhớt, độ pH và hàm lượng rắn của các sản phẩm keo dán gỗ như sau:

Polymer% RắnĐộ nhớtĐộ pH
Cao su Butyl559005 – 6
Thông thường38-41< 2510.5
Ly tâm> 61,55010.2
Tính chất keo dán gỗ
Tính chất keo dán gỗ

Việc tìm hiểu về các tính chất như trên của các sản phẩm keo dán gỗ giúp bạn biết được cách sử dụng chính xác để mang đến hiệu quả cao nhất. Ngoài ra nó cũng giúp bạn lựa chọn được các sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn.

2. Cơ chế hoạt động của keo dán gỗ

Thông thường, keo dán gỗ sẽ có 3 cơ chế hoạt động sau đây: Anion, Cation và không ion. Cả 3 cơ chế hoạt động này đều có tác dụng là làm giảm sức căng cho các bề mặt sử dụng, ngoài ra nó cũng giúp hạn chế được các ảnh hưởng xấu đến từ môi trường và nhiệt độ. Từ đó giúp tạo ra được những sản phẩm bằng gỗ có chất lượng và độ bền đảm bảo.

Cơ chế hoạt động của keo dán gỗ
Cơ chế hoạt động của keo dán gỗ

Chất nhũ hóa Anion và một số loại không ion (là nhũ tương Polyvinyl Axetat) được sử dụng rất phổ biến trong các sản phẩm keo dán gỗ. Tuy nhiên chất nhũ hóa Cation lại rất ít được sử dụng trong sản xuất keo dán gỗ.

Mặc dù chất nhũ hóa Cation có tác dụng làm mềm và tăng độ ẩm cho keo dán gỗ, giúp keo dán được hoạt động một cách hiệu quả hơn. Chất nhũ hóa giúp làm tăng độ kết dính của keo dán gỗ cũng như hạn chế được những phản ứng không mong muốn trong suốt quá trình sử dụng các sản phẩm đồ gỗ.

Lượng nhũ tương trong điều kiện sử dụng tiêu chính chính là tiêu chuẩn để xác định cơ chế hoạt động cũng như tính ổn định độ bền cơ học của các sản phẩm keo dán gỗ hiện nay. Chính vì lý do đó mà để có thể lựa chọn được sản phẩm keo dán gỗ phù hợp thì người dùng nên tìm hiểu về bảng thành phần các chất cấu tạo nên sản phẩm keo dán gỗ. 

IV. Phân biệt keo dán gỗ 1 thành phần và 2 thành phần

Theo thành phần, keo dán gỗ được chia thành 2 loại cơ bản nhất. Đó là keo dán gỗ 1 thành phần và 2 thành phần. Để hiểu rõ hơn, dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn phân biệt.

1. Keo dán gỗ 1 thành phần

Nghe tên gọi của nó là chúng ta đã có thể hình dung ra được. Đây là loại keo có 1 dung dịch duy nhất. Và chúng ta chỉ việc lấy ra sử dụng.

Keo 1 thành phần sẽ có dạng lỏng hóa nhũ. Nó có một số đặc điểm sau đây:

  • Có khả năng kết nôi với môi trường trung tính PH
  • Thời gian đóng rắng khá là nhanh. Có thể tạo được lực liên kết cao và độ bền ổn định với rất nhiều loại gỗ.
  • Ngoài ra, keo dán gỗ 1 thành phần cũng có khả năng kháng dung môi, kháng nước, kháng nhiệt cao. Độ kết dính tốt và có thể chịu được cường độ lực cao.

Bạn có thể tìm mua keo 1 thành phần ở nhiều cửa hàng vật tư khác nhau. Keo 1 thành phần cũng có nhiều loại khác nhau. Vì vậy, bạn có thể tìm hiểu và mua loại keo phù hợp.

2. Keo dán gỗ 2 thành phần

Keo dán gỗ 2 thành phần còn được gọi là keo AB. Loại keo này sử dụng cũng khá đơn giản. Hòa dung dịch A với dung dịch B (là chất tạo đông) theo tỷ lệ. Quấy đều chúng với nhau và đưa vào điểm cần dán là được.

Keo  2 thành phần
Keo 2 thành phần

Trong một số trường hợp, người ta thường lấy thêm một ít bột màu sơn gỗ hoặc là mùn cưa giữa những đoạn nối. Nó sẽ giúp tăng độ bám dính cũng như dễ lên màu hơn.

Một số đặc điểm của loại keo này như:

  • Thời gian để keo khô tương đối chậm. Khoảng 3 đến 4 giờ sau khi dán thì mới có thể dùng được.
  • Tuy nhiên, trong khi sử dụng. Chúng ta có thể điều chỉnh được thời gian đóng rắn. Cách thực hiện là tăng tỷ lệ axit (chất phụ gia). Thời gian đông sẽ nhanh hơn.

Ứng dụng: Người ta thường dùng loại keo 2 thành phần này cho những loại gỗ cứng. Như gỗ lim, gõ đỏ… Và không được dùng loại keo này đối với các loại ván công nghiệp.

V. Keo titebond dán gỗ – Keo 1 thành phần chất lượng, hiệu quả

Một trong những loại keo dán gỗ 1 thành phần được nhiều người ưa chuộng hiện nay. Đó chính là các dòng keo dán gỗ titebond.

Keo titebond
Keo titebond

Hiện nay, dòng keo dán gỗ titebond bao gồm: titebond-original-wood-gluetitebond-ii-premium-wood-gluetitebond-iii-ultimate-wood-glue. Cả 3 dòng keo này đều được sử dụng khá nhiều. Với các ứng dụng khác nhau.
Để hiểu rõ hơn và so sánh 3 dòng keo này. Bạn có thể tham khảo: So sánh với dòng keo dán gỗ titebond và ứng dụng.

Như vậy, trong bài viết trên chúng tôi đã gửi đến các bạn đọc những thông tin bổ ích liên quan đến một số tính chất và công dụng của keo dán gỗ. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết trên các bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết và kinh nghiệm liên quan đến các sản phẩm keo dán gỗ chất lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *