Hướng dẫn sử dụng keo lát sàn đúng cách, hiệu quả

Keo lát sàn được sử dụng ngày càng phổ biến ở trong các công trình nhà ở hiện nay. Đây là sản phẩm cải tiến với nhiều ưu điểm vô cùng vượt trội như độ bám dính tốt, dễ dàng sử dụng, tính thẩm mỹ cao và tiết kiệm chi phí thi công. Với nhu cầu sử dụng ngày càng cao thì đã có rất nhiều các sản phẩm keo lát sàn ra đời với những ứng dụng riêng. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng keo lát sàn đúng cách để đạt được hiệu quả cao nhất.

I. Các đặc điểm cơ bản của keo lát sàn

1. Đặc điểm của keo lát sàn

Keo lát sàn là sản phẩm được ra đời để thay thế cho các loại vữa xi măng lát sàn trước đây. Sản phẩm được sản xuất với công nghệ cùng quy trình hiện đại nên có rất nhiều ưu điểm vượt trội, bên cạnh đó còn rất an toàn đối với sức khỏe người sử dụng.

Dưới đây là một số đặc điểm cơ bản của các loại keo lát sàn hiện nay:

 • Có độ bám dính cực kỳ tốt: nhờ độ kết dính trong các thành phần cấu tạo mà keo lát sàn giúp cho các bề mặt gạch, đá hay gỗ có thể bám chắc vào sàn nhà. Có thời gian sử dụng tương đối dài, và hạn chế được hiện tượng bong tróc sàn trong suốt quá trình sử dụng.
 • Có khả năng chống trượt, chống nước và chống ẩm vô cùng cao nên được sử dụng nhiều trong các khu vực như nhà tắm, nhà vệ sinh và nhà bếp.
 • Có khả năng tương thích với nhiều loại gạch lát sàn khác nhau, đặc biệt là loại gạch lát sàn cao cấp. Có cơ chế ăn sâu vào các mạch gạch giúp tăng độ bền và thời gian sử dụng cho công trình.
 • Ứng dụng được nhiều trên nhiều bề mặt khác nhau như sàn lát gỗ, lát đá, lát gạch… ngay cả trên các bề mặt cũ và không bằng phẳng.
 • Được sản xuất với bảng thành phần lành tính nên không gây độc hại đối với sức khỏe người sử dụng.

2. Ứng dụng khi sử dụng keo lát sàn nhà

Ứng dụng của keo lát sàn:

 • Khu vực nội thất và ngoại thất: có thể dùng để lát sàn, ốp gạch thẻ tường ở khu vực nội thất và ngoại thất. Dùng để lát sàn bê tông, dầm sàn trung gian, tấm sàn vách Cemboard.
 • Sàn và tường cũ cần cải tạo: có thể sử dụng trực tiếp để lát sàn và tường cũ mà không cần phải phá bỏ các loại vật liệu ốp sàn cũ như vữa lót nền, lớp gạch lát như các phương pháp thi công truyền thống. Giúp mang lại tính thẩm mỹ cực kỳ cao mà không cần phải tốn nhiều công sức và chi phí xây dựng.

II. Hướng dẫn sử dụng keo lát sàn đúng cách

1. Chuẩn bị vật dụng

Trước khi thi công keo lát sàn thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ những vật dụng sau đây:

 • Gạch lát sàn không ngâm nước.
 • Sản phẩm keo lát sàn bạn muốn sử dụng.
 • Các dụng cụ thi công: bay răng cưa, xô đánh keo lát sàn, ke mạch,…

2. Thi công keo lát sàn nhà

Đầu tiên cho nước sạch vào xô, rồi cho keo lát sàn vào, sử dụng máy trộn điện trộn thật chậm rãi cho đến khi hỗn hợp đồng nhất được tạo thành. Để hỗn hợp keo trong vòng 5 phút trước khi tiến hành thi công.

Dùng bay để tạo một lớp keo mỏng 3mm trên toàn bộ mặt sàn. Tiếp tục dùng mặt răng cưa của bay để dàn keo ra với độ dày thích hợp với vật liệu lát sàn. Trải keo xong thì đặt vật liệu lát sàn lên, sử dụng búa cao su gõ nhẹ để tạo mặt phẳng cho nền sàn. Sử dụng ke gạch để tạo khoảng cách giữa bề mặt các viên gạch và tạo độ phẳng cho sàn nhà. Tiếp tục lát sàn cho đến khi hoàn thành.

3. Vệ sinh và bảo quản

Sau khi thi công keo lát sàn thì cần phải vệ sinh các dụng cụ thi công cũng như chân tay sạch sẽ bằng nước sạch hoặc bằng cồn khô. Nếu để lâu thì keo lát sàn sẽ khô lại và rất khó để làm sạch.

Sau 8-10h thì bạn nên hạn chế di chuyển trên bề mặt vừa mới thi công keo lát sàn. Sau 3-4 ngày thì có thể sử dụng bình thường được.

III. Những lưu ý khi sử dụng keo lát sàn

Một số lưu ý khi sử dụng keo lát sàn để giúp mang lại hiệu quả sử dụng cao nhất:

 • Trước khi thi công thì không nên ngâm gạch lát sàn trong nước, điều này sẽ khiến độ kết dính giữa keo lát sàn và bề mặt gạch bị giảm đáng kể.
 • Không được để lớp keo trên bề mặt sàn tạo thành màng, sẽ làm giảm khả năng bám dính trên gạch với sàn nhà. Trong trường hợp đã để keo tạo màng thì bạn chỉ cần dùng bay răng cưa để kéo lại lớp keo giúp loại bỏ lớp màng là được.
 • Thời gian khô keo khá lâu nên giúp bạn dễ dàng điều chỉnh được những sai sót lát sàn không mong muốn. Tuy nhiên nó cũng khiến công trình vừa mới thi công không thể sử dụng ngay được. Trong khoảng thời gian từ 10-12 tiếng sau khi thi công, thì bạn cần hạn chế di chuyển trên bề mặt sàn. Cũng như bảo quản bề mặt lát sàn khỏi nước và ánh sáng trực tiếp có thể gây ảnh hưởng đến độ bám dính và độ bền của sàn nhà.
 • Trước khi thi công cần phải vệ sinh và lau chùi khô cả bề mặt lát sàn cũng như loại gạch sàn lát mà bạn sử dụng để tăng khả năng bám dính.
 • Khi sàn nhà vẫn còn khả năng hút nước thì bạn cần chú ý làm ẩm bề mặt sàn cho đến khi sàn không thể hút nước được nữa mới bắt đầu lát keo và dán gạch lát sàn.

Như vậy, trong bài viết trên chúng tôi đã gửi đến các bạn những thông tin về các bước sử dụng keo lát sàn đúng cách và hiệu quả nhất. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết trên các bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết và kinh nghiệm để lựa chọn được sản phẩm keo lát sàn phù hợp cũng như biết cách sử dụng sản phẩm đem lại hiệu quả cao nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *