Lựa chọn keo dán gỗ – Keo titebond dán gỗ và cách sử dụng

Sử dụng keo dán gỗ là nhu cầu của nhiều người. Dòng sản phẩm keo titebond dán gỗ được ưa chuộng hơn hết. Tuy nhiên, sử dụng loại nào để phù hợp với nhu cầu của mình? Sử dụng ra sao để có hiệu quả tốt nhất. Cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để có lời giải chi tiết nhất. 

I. Lựa chọn keo dán gỗ chuyên dụng phù hợp 

Keo dán gỗ chuyên dụng trên thị trường có rất nhiều loại. Nó được phân loại dựa vào ứng dụng cho từng loại mặt nền, thành phần hoá học cũng như kỹ thuật sử dụng. 

Cần lựa chọn loại keo dán gỗ phù hợp với nhu cầu sử dụng
Cần lựa chọn loại keo dán gỗ phù hợp với nhu cầu sử dụng

Thông thường, người ta sẽ chia keo dán gỗ thành 3 loại như sau: 

 • Keo dán gỗ dùng cho nội thất, gỗ trong nhà: Loại keo này sẽ sử dụng trong nhà, môi trường nhiệt độ ổn định. Độ ẩm cũng không cao. Đặc biệt, loại keo dán gỗ trong nhà thích hợp với các môi trường, điều kiện không thay đổi. Và đương nhiên nếu sử dụng nó cho các đồ gỗ ngoài trời thì tác dụng sẽ không như mong muốn. 
 • Loại keo dán nửa bền: Loại keo dán gỗ này này thì có thể sử dụng được cả trong nhà, sử dụng được cả trong điều kiện  thời tiết khắc nghiệt. Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn thì keo sẽ bị bong ra, không còn tác dụng. 
 • Loại keo dán gỗ chịu thời tiết: Loại keo này sẽ sử dụng trong điều kiện môi trường khắc nghiệt. Dù dưới tác động của môi trường, thời tiết thì cũng không ảnh hưởng đến chất lượng dán. Ngoài ra, nó còn sử dụng được trong môi trường nước. 

Đọc thêm:

II. Yếu tố nào ảnh hưởng đến độ bám dính của keo 

Khi sử dụng các loại keo dán gỗ chuyên dụng nói riêng và các loại keo dán noi chung. Chúng ta cần tìm hiểu những yếu tố nào ảnh hưởng đến độ bám dính của keo. Từ đó lựa chọn loại keo phù hợp nhất. Đồng thời tối ưu các yếu tố đó, giúp cho hiệu quả bám dính được tốt hơn. Dưới đây là những yếu tố ảnh hưởng đến vấn đề này: 

1. Nguyên liệu gỗ

Nguyên liệu gỗ là yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến độ bám dính khi dùng keo. 

 • Những loại gỗ nào có độ ẩm cao thì độ nhớt của nó sẽ bị giảm. Từ đó thì thời gian để keo khô sẽ lâu hơn. Và độ bám dính không được liên tục, không bền 
 • Với các loại gỗ có độ ẩm cao, vừa phải thì tác dụng của nó mang lại sẽ tốt nhất. 
 • Còn nếu sử dụng các loại gỗ có độ ẩm quá cao, bản chất gỗ quá khô. Nó sẽ hút hết các dung dịch có trong keo, nồng độ keo tăng. Dẫn đến việc dàn đều trên bề mặt gỗ sẽ khó khăn hơn. 
Nguyên liệu gỗ cũng ảnh hưởng đến độ bám dính của keo
Nguyên liệu gỗ cũng ảnh hưởng đến độ bám dính của keo

Nguyên liệu gỗ mà không được tốt thì sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ và cả chất lượng mối dán. 

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, chúng ta không thể quyết định được vấn đề này. Vì vậy, chúng ta CHỈ CÓ THỂ lựa chọn loại keo tốt và sử dụng đúng cách để tối ưu nhất có thể chất lượng dán. 

2. Chất lượng bề mặt gỗ 

Các bề mặt gỗ nhẵn mịn, bằng phẳng thì keo sẽ dễ dàng được dàn đều ra. Keo cũng không bị nhấp nhô và bám dính chặt hơn. 

Ngược lại, với các bề mặt gỗ chưa được xử lý tốt, không bằng phẳng, còn nhiều dằm nhấp nhô thì sẽ khó dàn trải keo. Từ đó ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như chất lượng bám dính. 

Yếu tố chất lượng bề mặt gỗ
Yếu tố chất lượng bề mặt gỗ

3. Chất lượng keo và cách sử dụng 

Chất lượng của loại keo bạn lựa chọn cũng như cách mà bạn sử dụng cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng bám dính. Bao gồm: 

 • Nồng độ keo: Nồng độ keo cần phải ở mức độ vừa phải. Nếu nồng độ quá thấp thì độ nhớt sẽ giảm. Còn ngược lại, nếu quá cao thì màng keo không dàn đều trên mặt gỗ được. 
 • Chất lượng của keo: Những sản phẩm keo dán gỗ nhái, kém chất lượng thường có độ bám dính không cao, lại còn gây biến đổi màu sắc của gỗ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng và tính thẩm mỹ của mối dán.
 • Lượng keo tráng: Tráng keo quá nhiều hay quá ít đều không mang lại hiệu quả bám dính như mong muốn. Tốt nhất nên tráng lượng keo vừa đủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất để vừa tiết kiệm, vừa giúp các bề mặt có thể bám dính chặt với nhau.
Yếu tố chất lượng keo và cách sử dụng là không thể không nhắc đến
Yếu tố chất lượng keo và cách sử dụng là không thể không nhắc đến

III. Keo dán gỗ titebond chất lượng, độ bám dính cao 

1. Ưu điểm của keo titebond dán gỗ 

Đây là dòng keo dán gỗ nổi tiếng trên thị trường và được nhiều người lựa chọn sử dụng.

 • Với các dòng keo dán gỗ khác nhau, titebond đáp ứng được hầu hết các nhu cầu sử dụng. Từ ứng dụng ngoài trời đến trong nhà, sử dụng phù hợp cho các môi trường thời tiết khác nhau. 
 • Cả gỗ công nghiệp và gỗ tự nhiên đều sử dụng tốt. 
Dòng keo titebond dán gỗ có nhiều ưu điểm nên được sử dụng rộng rãi
Dòng keo titebond dán gỗ có nhiều ưu điểm nên được sử dụng rộng rãi

Tuy nhiên, keo titebond dán gỗ có nhiều loại khác nhau. Vì vậy, cần phải hiểu rõ về ứng dụng của chúng, thành phần. Sử dụng đúng loại keo sẽ mang đến hiệu quả tốt nhất. 

2. So sánh các loại keo dán gỗ titebond 

Hiện nay, dòng keo dán gỗ titebond bao gồm: titebond-original-wood-glue, titebond-ii-premium-wood-glue, titebond-iii-ultimate-wood-glue

Các loại keo titebond án gỗ
Các loại keo titebond án gỗ

Để các bạn có thể hiểu rõ hơn về các loại keo này. Về thành phần, độ bám dính, phù hợp sử dụng trong môi trường nào? Thì dưới đây, chúng tôi sẽ có bảng so sánh để các bạn thấy rõ. 

Tiêu chí so sánh Titebond original Titebond ii premiumTitebond iii ultimate 
Độ bám dính sau khi ghép (Streng)3600 PSI3750 PSI4000 PSI
Thời gian mở (Open times) 5 phút 5 phút 10 phút 
Độ nhớt (Viscosity)3400 cps3200 cps4,200 cps
Nhiệt độ thấp nhất có thể sử dụng keo (Chalk Temperature)50F – 10C55F-13C47F-8C
Ứng dụng Phù hợp với đồ gỗ nội thất Phù hợp với cả đồ gỗ ngoại thất và nội thấtPhù hợp với cả đồ gỗ ngoại thất và nội thất

3. Phân tích các yếu tố so sánh 

Chúng tôi sẽ phân tích thêm về các yếu tố so sánh này để bạn đọc hiểu rõ hơn: 

 • Streng: Độ bám dính sau khi ghép. Thông số này được thể hiện ở cường độ kéo. Đối với 3 loại keo này được sử dụng với ứng dụng tương ứng thì độ bám dính như vậy đều rất phù hợp. Và được đánh giá là ngang nhau. 
 • Thời gian mở (open times): Đây là thời gian sau khi bô keo cần phải tiến hành ép ngay. Nếu không ép gỗ trong thời gian sau sau khi bôi keo thì keo sẽ bị khô và không thể ép dính được. Với thời gian như chúng tôi vừa so sánh. Thì Ultimate sẽ được sử dụng với các ứng dụng ghép cần thời gian bôi lâu, sẽ tránh được tình trạng keo bị khô trước khi kịp ép.
 • Nhiệt độ thấp nhất có thể sử dụng keo (Chalk Temperature): Đây là nhiệt độ môi trường và vật liệu thấp nhất mà keo có thể sử dụng bình thường được. 
 • Độ nhớt (Viscosity): Không phải chính xác về mặt kỹ thuật nhưng theo cách diễn đạt thông thường có thể hiểu là độ đặc của keo. Với độ đặc mà chúng tôi vừa chia sẻ. Thì Ultimate sử dụng sẽ không bị chảy hay loãng, có thể bôi trên mặt nghiêng hay vào chốt.

IV. Cách sử dụng keo dán gỗ đúng cách để có hiệu quả tốt nhất 

Việc sử dụng keo đúng cách, đúng lượng sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bước sử dụng keo dán gỗ để mang đến hiệu quả tốt nhất. 

1. Chuẩn bị bề mặt vật dán 

Để hiệu quả bám dính được tốt nhất thì bề mặt dán phải sạch sẽ. Vì vậy, ở bước đầu tiên này, việc của chúng ta là phải vệ sinh bề mặt thật sạch sẽ. Đảm bảo không còn bụi bẩn, dầu nhớt, khô ráo hoàn toàn. Nếu có thể, hãy làm cho bề mặt được nhẵn bóng, mịn.

Cần làm sạch bề mặt gỗ trước khi bắt đầu dán keo
Cần làm sạch bề mặt gỗ trước khi bắt đầu dán keo

2. Bôi keo

Khác với keo 2 thành phần, keo sữa chỉ có 1 thành phần duy nhất nên để sử dụng, chúng ta không cần thông qua giai đoạn pha trộn phức tạp mà có thể dùng ngay.

Khi cho keo lên bề mặt, tùy diện tích mặt cần dán lớn hay nhỏ mà chúng ta sẽ điều chỉnh lượng keo nhiều hay ít cho phù hợp. Tiếp đến, dàn keo trải đều sao cho phủ kín khắp bề mặt. Một mẹo nhỏ là bạn có thể trộn keo sữa với một chút nước để vừa dễ dàng keo, vừa tiết kiệm mà vẫn đảm bảo được độ bám dính của keo. Tuy nhiên khi pha keo với nước thì cần nhớ là phải trộn thật đều và để khoảng từ 8 – 10 phút để keo và nước có thời gian bão hòa vào nhau, như vậy mới có thể đảm bảo được tối đa hiệu quả bám dính.

Ngoài ra, khi bôi keo cũng cần nhớ là phải bôi đúng trọng tâm vị trí cần dán, cẩn thận không làm lan sang các vị trí khác vì sẽ làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của bề mặt, mất thời gian vệ sinh lại sau khi đã dán xong.

Sau khi đã dán xong, hãy vệ sinh sạch sẽ các vết keo bị lan ra ngoài.

3. Phơi sản phẩm

Sản phẩm sau khi dán xong nên được để phơi ở nơi khô ráo, thoáng mát. Tránh ánh nắng trực tiếp. Vì nó sẽ làm cho keo nhanh khô hơn thông thường, không đủ thời gian để tạo độ kết dính tối đa. Không nên để sản phẩm ở sàn có nước hoặc tiếp xúc trực tiếp với nước vì sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu quả kết dính của keo, làm bong tróc hoặc giảm độ bền của mối dán.

Sau khi keo đã khô hoàn toàn thì sản phẩm cũng phải được bảo quản ở nơi thoáng mát, nề nhiệt cao nhất không quá 40 độ C, như vậy sẽ đảm bảo tốt hơn cho độ bền của mối dán.

Chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn các kiến thức liên quan đến keo dán gỗ. Keo titebond dán gỗ có hiệu quả rất tốt khi sử dụng. Các bạn nên lựa chọn và sử dụng keo đúng cách để mang lại hiệu quả bám dính tốt nhất 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *