Keo ghép gỗ siêu bền, an toàn – Phân loại keo ghép gỗ theo tính chất

Keo ghép gỗ là sản phẩm như thế nào? Nó có tính chất gì và có những ưu điểm ra sao? Đây là vấn đề mà nhiều người không biết đến. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này nhé!

I. Keo ghép gỗ là gì? 

Keo ghép gỗ là một loại phụ gia không thể thiếu đối với lĩnh vực sản xuất đồ gỗ nội  thất. Nó được sử dụng với mục đích là ghép những tấm gỗ rời rạc lại với nhau theo hình dạng mà mình mong muốn. Điều này mang lại tiện lợi cho ngành công nghiệp gỗ.

Các loại keo ghép gỗ có đặc tính, ứng dụng và tính chất khác nhau. Bạn cần phải tìm hiểu để mua được loại keo phù hợp nhất.

Keo ghép gỗ là sản phẩm thế nào?
Keo ghép gỗ là sản phẩm thế nào?

II. Phân loại keo ghép gỗ theo tính chất 

Với từng nhu cầu nhất định thì sẽ có các loại keo khác nhau. Ví dụ như có những loại có khả năng chống được nước chịu được nhiệt, bền… Hoặc có những loại thời gian khô nhanh, siêu bền.

Dưới đây là một số loại keo dán gỗ được chia theo tính chất sản phẩm.

1. Keo ghép khô nhanh

Loại keo ghép này đúng với tính chất như cái tên của nó. Ưu điểm vượt trội của nó để là thời gian khô nhanh, với những sản phẩm cần sửa chữa ngay thì việc dùng loại keo này vô cùng phù hợp.

Nó vừa tiết kiệm được thời gian sửa chữa, đáp ứng được nhu cầu nếu như có bất kỳ sự cố nào xảy ra.

2. Keo ghép chịu nhiệt

Loại keo này phù hợp khi sử dụng những sản phẩm ở môi trường có nhiệt độ cao. Hoặc môi trường Có sự thay đổi thất thường thường xuyên. Việc sử dụng loại cao này sẽ Đáp ứng được nhu cầu cần thiết

3. Keo ghép siêu chắc

Kéo ghép gỗ siêu chắc thường là các loại keo có hai thành phần. Tính chất của nó là siêu chắc và siêu dính.

Với những sản phẩm được dùng với ứng dụng đòi hỏi sự va đập và chịu đựng tốt thì việc lựa chọn sản phẩm này là vô cùng phù hợp. 

Keo ghép dạng bột

Kéo ghép gỗ dạng bột thường sẽ có giá thành rẻ hơn là so với loại keo sữa. Giá thành của sản phẩm này thì thường rẻ hơn.

Tuy nhiên, nó khá thân thiện với môi trường khi sử dụng. 

4. Keo ghép không độc hại

Xét về mức độ thân thiện với môi trường thì loại kẹo này được đánh giá là tốt nhất.

Thành phần của nó có chứa nhựa tổng hợp Polyvinyl axetat – nhựa PVA. Nhiệt độ hóa Thủy của loại nguyên liệu này hạ thấp. Không kết tinh và có khả năng bay hơi cao. Chính vì vậy đặc tính dán gỗ của nó tốt độ bền cao thời gian khô cứng và bám dính khá nhanh.

III. Ưu điểm của keo ghép gỗ

Các sản phẩm keo dán gỗ có khá nhiều. Mỗi loại sẽ có ưu điểm, đặc tính riêng. Tuy nhiên, nó có những ưu điểm chung như sau: 

 • Khả năng kết dính cao, lực liên kết và lực kéo tốt.
 • Có thể dính trên nhiều loại vật liệu khác nhau, không chỉ mỗi gỗ. Do độ kết dính của nó khá lớn. Bạn có thể sử dụng trên các loại vật liệu như kim loại giấy nhựa.
 • Khi đóng ở trạng thái rắn, sản phẩm keo dán gỗ không để lại sản phẩm phụ ngưng tụ và không giải phóng nước.
 • Hầu hết các loại keo ghép gỗ đều có thể dùng được ở áp suất tiếp xúc hoặc không cần áp suất cao. Ngoài ra bạn có thể áp dụng, sử dụng được trong cả những môi trường thời tiết khắc nghiệt, sử dụng được trong nước.
 • Khi đóng rắn, sản phẩm có độ co ngót khá thấp. Hầu hết các sản phẩm chỉ từ ba đến 5 %.
 • Khi tiếp xúc với độ ẩm hoặc các dung môi thì keo dán vẫn đảm bảo được độ bền. 
 • Độ rão của sản phẩm thấp khi sử dụng.
 • Sản phẩm này có khả năng biến tính. Có nghĩa là khi sử dụng với nhựa hoặc chất đóng rắn thì các tính chất của keo có thể dễ dàng bị thay đổi.
Sản phẩm keo dán gỗ có nhiều ưu điểm vượt trội
Sản phẩm keo dán gỗ có nhiều ưu điểm vượt trội

IV. Các cách tẩy keo dán gỗ hiệu quả 

Sau khi sử dụng keo ghép gỗ, Có thể bạn muốn tẩy đi hoặc có thể muốn xóa những vết bị dây ra thì dùng cách nào để tẩy nhanh chóng và dễ dàng nhất.

Các vết keo dán gỗ thừa không chỉ gây ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ mà còn khiến cho việc sử dụng của bạn bị khó chịu. Chính vì vậy bạn có thể học một số cách để tẩy keo dán gỗ sau đây: 

1. Sử dụng dầu ăn

Với việc sử dụng dầu ăn cách thực hiện vô cùng dễ dàng:

 • Thoa dầu ăn lên khắp vùng keo dính mà bạn muốn tẩy.
 • Để như vậy khoảng 5 đến 7 phút để kéo ấm. Tiếp đó hãy dùng khăn thấm một ít dầu lau sạch.
 • Bạn hãy lau mạnh tay để các vết dầu ăn, ra nhanh chóng và đạt được hiệu quả cao

2. Dùng cồn để tẩy keo ghép gỗ

Sử dụng cồn để tẩy keo dán gỗ cũng tương tự như sử dụng dầu ăn. 

Tuy nhiên, cồn bốc hơi khá nhanh nên phải cọ rửa ngay khi tẩm cồn lên các vết keo\. Nếu không sẽ khó để tẩy sạch hết các vết keo dán gỗ. 

3. Tẩy keo dán gỗ bằng xăng (loại dùng để pha sơn)

 • Dùng khăn đã thấm xăng vào, sau đó chà xát mạnh, liên tục vào vết keo dán 
 • Sau một lúc chà xát thì các vết keo dán sẽ bị đánh bay đi một cách nhanh chóng. Bề mặt của bạn sẽ được sạch sẽ hơn hẳn. 

4. Dùng hóa chất Acetone

Hóa chất Acetone thì cũng có tính chất giống như cồn. Nó bốc hơi khá nhanh. Chính vì vậy, cần phải tiến hành tẩy rửa nhanh chóng ngay sau khi cho dung dịch vào bề mặt. 

V. Các ứng dụng của keo ghép gỗ 

Keo ghép gỗ được sử dụng vô cùng phổ biến hiện nay. Với nhiều tác dụng khác nhau. Bởi vì hiệu quả mang lại tốt mà việc sử dụng cũng dễ dàng. 

1. Keo ghép gỗ cầu thang 

Cầu thang gỗ sau một thời gian sử dụng có thể xảy ra các lỗi  hư hỏng. Ví dụ như những vết bị nứt, mẻ, bong tróc. Không chỉ mất thẩm mỹ mà những vết đất này còn có thể gây nguy hiểm đối với người sử dụng. 

Lúc này việc sử dụng kéo ghép gỗ để khắc phục các lỗi là điều vô cùng cần thiết.

2. Ghép gỗ ốp tường 

Hiện nay nhiều người lựa chọn gỗ tường cho không gian để mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ, sang trọng hơn. Việc sử dụng keo dán gỗ được ưu tiên khi ốp gỗ vào tường. Bởi vì đây là cách giúp cho bức tường không có vết đinh ốc vít và việc thực hiện cũng diễn ra dễ dàng hơn.

Chỉ với keo dán gỗ bạn đã có thể tạo nên bức tường nhà đẹp, hợp thẩm mỹ. Không chỉ vậy còn tiết kiệm được thời gian và công sức nữa. Trước khi tiến hành sử dụng keo dán gỗ vào tường thì bạn nên tạo bề mặt phẳng để việc dán keo chất lượng hơn.

3. Ghép bàn gỗ

Chúng ta sử dụng bàn gỗ khá nhiều. Qua thời gian sử dụng không thể tránh khỏi tình trạng hư hỏng do tác động trực tiếp từ bên ngoài, nhiệt độ độ ẩm.

Việc sửa chữa nó có thể tự thực hiện bằng cách dùng kéo ghép gỗ.

4. Ghép gỗ vào sắt

Keo dán gỗ vào sắt thì thường ứng dụng là các loại bàn ghế cafe chân sắt.

5. Ghép gỗ kính

Kính có độ trong suốt, nên khi sử dụng keo dán gỗ để dán kính người ta thường lựa chọn các loại keo có độ bóng cao, trong suốt. Việc này sẽ giúp cho việc tạo màu hoa văn hoặc chạm khắc dễ dàng hơn. Ngoài ra còn đảm bảo được độ thẩm mỹ cao.

VI. Top 5 sản phẩm keo ghép gỗ chất lượng, được ưa chuộng nhất hiện nay 

Keo ghép gỗ phải đảm bảo gắn kết các thanh gỗ thật chắc chắn, không gây tổn hại gỗ và tất nhiên là an toàn với tay người. Đây là những loại keo dán gỗ tốt nhất và khá phổ biến

1. Keo dán gỗ Titebond 

Keo dán gỗ Titebond là sản phẩm được ưa chuộng sử dụng. Sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội:

 • Có độ liên kết cao, phù hợp sử dụng cho nhiều môi trường. Có loại dùng cho nội thất đồ gỗ trong nhà, có loại dùng ở ngoài trời. Và có cả loại dùng cho đồ gỗ dưới nước.
 • Với khả năng đánh bóng và chà nhám tốt, người làm có thể sơn màu, làm mà không sợ keo bị biến dạng
 • Ngoài ra, loại keo này có thời gian khô keo vô cùng nhanh chóng. Chính vì vậy, phù hợp với mọi công trình.
 • Độ an toàn thì đảm bảo: sản phẩm keo Titebond dán gỗ đã được cục FDA của Mỹ kiểm nghiệm là an toàn. Nó hoàn toàn không gây độc hại gì đến sức khỏe của con người.
Keo titebond dán gỗ có những loại nào?
Keo titebond dán gỗ có những loại nào?

Sản phẩm keo dán gỗ Titebond:

2. Keo sữa PVA

Sản phẩm keo sữa PVA được viết tắt của Polyvinyl Acetate. Bạn có thể pha thêm nước đẻ sử dụng. Tùy vào mục đích để pha thành các độ đặc khác nhau. Sản phẩm keo này:

 • Không có mùi khó chịu khi sử dụng.
 • Thân thiện với môi trường
 • Không tạo bọt. Ngoài ra thì có khả năng bám dính tốt.
Keo sữa dán gỗ
Keo sữa dán gỗ

3. Keo ghép gỗ CA

CA là ký hiệu của từ Cyanoacrylates, là một loại keo khô nhanh chỉ trong vòng tối đa 1 phút, loại này dùng để kết kính các loại gỗ khó bám dính.

Keo CA cũng là loại ít mùi, có khả năng chịu nhiệt. Trên thị trường có rất nhiều sản phẩm với tỷ lệ khác nhau cho nhóm keo dán gỗ CA này.

4. Keo dán gỗ Epoxy

Epoxy không chỉ có thể dán gỗ mà còn dùng làm keo dán gạch đá, nó còn được gọi là keo AB gồm hai thành phần chính là keo A đóng rắn và keo B kết dính.

Đây là loại keo kết dính cực kỳ tốt, chịu nhiệt cao và không bị nấm mốc. Tuy nhiên cần cẩn thận hơn khi tiếp xúc với loại keo dán gỗ này.

5. Keo PU

Keo nhựa PU, viết tắt của Polyurethane là một trong những loại keo dán gỗ tốt nhất trên thị trường hiện nay, có khả năng chống dính chống thấm nước, chống ăn mòn và tương đối an toàn.

Loại keo công nghiệp này còn được dùng để giúp tường ngăn, trần nhà không bị thấm nước.

Hy vọng, với những chia sẻ của chúng tôi về keo ghép gỗ, bạn đọc đã hiểu rõ những tính chất và ứng dụng. Đồng thời lựa chọn được sản phẩm keo phù hợp với mục đích sử dụng của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *