Keo sữa là gì? Công dụng và cách điều chế keo sữa tại nhà đơn giản

Keo sữa là loại keo dán được nhiều người biết đến. Nó có công dụng như thế nào, sử dụng cho những loại vật liệu nào? Ngoài ra, nhiều người còn có cách để điều chế keo sữa. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc những thông tin cơ bản nhất về keo sữa. Đồng thời là cách để điều chế keo sữa. 

I. Keo sữa là gì? 

Keo sữa là loại keo với thành phần chính là poli (vinyl axetat) Còn được gọi với tên khác là PVA. Loại keo này được phát minh bởi nhà sáng chế Elmer nên còn được gọi với tên khác là Elmer glue. 

Keo sữa là sản phẩm như thế nào?
Keo sữa là sản phẩm như thế nào?

Loại keo này có màu trắng đục cũng giống như các loại hồ gián khác. Tuy nhiên về khả năng kết dính thì tốt hơn và bền hơn rất nhiều.

Điểm vượt trội hơn so với các loại keo dán khác đó là chúng có ứng dụng vô cùng rộng rãi. Có thể sử dụng trên nhiều bề mặt khác nhau. Chính vì vậy nó được ưa chuộng sử dụng rất nhiều. 

II. Ưu điểm, nhược điểm

1. Ưu điểm

Nhiều người thường nhầm lẫn loại keo này với hồ dán. Tuy nhiên so với hồ dán thì keo sữa có nhiều ưu việt hơn rất nhiều. 

 • Khả năng kết dính vô cùng chắc chắn. Không bị nhớt giống như những loại keo khác.
 • Có thể sử dụng nó để dán vải, dán giấy, dán len hay làm những đồ handmade.
 • Nhiều người còn sử dụng keo sữa như một vật liệu trang trí. Họ sẽ phủ keo sữa lên bề mặt một vật nào đó ví dụ như sản phẩm mỹ thuật để mang lại bề mặt đẹp nhất có thể.
Keo sữa có thể sử dụng để dán nhiều loại vật liệu khác nhau
Keo sữa có thể sử dụng để dán nhiều loại vật liệu khác nhau

2. Nhược điểm

Tuy nhiên keo sữa vẫn có một số nhược điểm như sau:

 • Mùi của keo sữa hơi khó chịu với nhiều người. Nó có mùi hơi chua.
 • Thời gian để keo sữa khô khá lâu. Chính vì vậy với những việc cần nhanh chóng thì sẽ không lựa chọn loại keo dán này.
 • Khi sử dụng loại keo này có thể sẽ làm công các bề mặt phẳng lớn. Ví dụ như vải hoặc trên giấy

Tuy nhiên chính nhược điểm sẽ làm công các bề mặt phẳng lớn mà người ta đã tận dụng để tạo ra những sản phẩm mỹ thuật đẹp mắt. Ví dụ như làm rổ ren bằng keo sữa.

III. Công dụng của keo sữa

Loại keo này được sử dụng với nhiều công dụng khác nhau:

 • Được dùng để dán gỗ, dán giấy dán tường hoặc dán thùng các tông. Ngoài ra có thể dùng để dán thảm trải sàn hoặc dán đồ chơi trẻ em cũng được.
 • Người ta thường pha thêm keo sữa với nước để dán. Việc pha thêm nước vào keo sữa sẽ giúp thời gian khô keo nhanh hơn. Tuy nhiên khả năng kết dính của nó cũng sẽ giảm theo bởi vì đã có nước được hòa vào. 
Có thể dùng loại keo này với nhiều mục đích khác nhau
Có thể dùng loại keo này với nhiều mục đích khác nhau

IV. Cách để điều chế keo sữa tại nhà

Có một số người đã tự điều chế keo sữa tại nhà để sử dụng. Loại keo này khá an toàn và tự nhiên. Chính vì vậy, nguyên liệu để điều chế nó cũng dễ tìm. Cách làm vô cùng dễ thực hiện. Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách thực hiện nhé. 

Cách điều chế keo dán tại nhà
Cách điều chế keo dán tại nhà

1. Chuẩn bị

 • 125ml sữa không béo. Loại sữa này được những người đang trong quá trình giảm cân uống. Tại sao lại dùng loại sữa này? Bởi vì khi làm keo, chúng ta chỉ cần dùng đến casein chứ không cần Cholesterol. Chính vì thế mà chỉ dùng sữa không béo chứ không phải sữa thường. Loại sữa này người nước ngoài sử dụng phổ biến hơn hết. Khi mua, bạn hãy chọn loại có ghi chữ “no fat” hoặc là “skim milk”
 • Dấm trắng: Khoảng 2 muỗng giấm trắng. Trong giấm trắng có chứa axit axetic. Đây là hợp chất cần thiết thì mới có thể điều chế được keo sữa. 
 • Baking soda: Loại chất này được sử dụng với tác dụng là trung hòa loại axit dư khi điều chế keo sữa. 
 • Các dụng cụ cần phải chuẩn bị đó là khăn giấy, dây chun, thìa đo và ly đo lường. 

2. Cách điều chế keo sữa 

Sau khi đã chuẩn bị xong những nguyên liệu trên, bạn thực hiện điều chế sản phẩm theo các bước sau. 

2.1 Hòa sữa với giấm 

125ml sữa không béo là 2 muỗng canh giấm vừa chuẩn bị đem hòa với nhau. 

Tiếp đó, đổ chúng vào chảo sâu lòng hoặc nồi, đun nhẹ hỗn hợp lên. Cho đến khi thấy hỗn hợp có các cục trắng kết dính với nhau thì tắt bếp. Lúc này thì các protein trong sữa cụm lại với nhau thành các cục nhỏ màu trắng bám trên đầu đũa (khi lấy đũa khuấy) 

Về bản chất các casein-một loại protein có nhiều trong sữa sẽ phản ứng với axit axetic trong giấm trắng tạo kết tủa keo casein, biến các protein của sữa thành cục hoặc sữa đông. Các chất lỏng còn lại được gọi là váng sữa.

2.2 Lọc sữa vón cục sau khi đun 

Để lọc hết phần sữa bị vón cục sau khi đun, chúng ta cần phải có bộ lọc. 

Lấy một khăn giấy và để trên miệng của một chiếc cốc lớn. Dùng tay ấn nhẹ sao cho khăn giấy lõm phần ở giữa. Lấy dây cao su để cố định khăn giấy, bằng cách buộc xung quanh miệng ly. 

Bạn nên chọn một chiếc cốc lớn để đổ tất cả sữa đông và váng sữa lên được. Bạn cũng có thể đổ từ từ hỗn hợp vào bộ lọc, đợi nó lọc và đổ dần phần còn lại.

2.3 Lọc sữa đông từ sữa

Cẩn thận đổ sữa đông và sữa trên màng lọc bằng khăn giấy vừa làm. Phần váng sữa sẽ chảy vào cốc, còn phần sữa đông sẽ bị giữ lại phía trên khăn giấy.

Để lại sữa đông và váng sữa trên khăn giấy trong khoảng 5 phút để cho nó được lọc kỹ.

2.4 Đặt sữa đông vừa lọc ở giữa hai khăn giấy khô

Múc phần sữa đông vừa lọc lên giữa hai khăn giấy. Sau đó nhấn nhẹ sữa đông xuống để vắt được hết phần nước sữa lỏng ra.

2.5 Kết hợp sữa đông với 2 muỗng cà phê nước và 1 muỗng cà phê baking soda

Tiếp theo: 

 • Hãy lấy sữa đông cho vào bát nhỏ. Kết hợp với nước và baking soda đã chuẩn bị. Khuấy đều hỗn hợp lại với nhau. 
 • Khi khuấy hỗn hợp, bạn sẽ có thể nhìn thấy bọt khí thoát ra.  Thậm chí còn có thể nghe thấy âm thanh của những bọt khí nếu bạn lắng nghe thật kỹ. Bởi vì trong sữa đông vẫn còn axit axetic (thành phần của dấm trắng) dư gây ra phản ứng hóa học với baking soda tạo ra carbon dioxide. Cho thêm baking soda đến khi không còn bọt khí xuất hiện chứng tỏ axit đã bị trung hòa hết. Đồng thời cũng là khử bớt mùi chua của giấm trong keo sữa. (3:17)

Nếu như thực hiện xong, bạn thấy keo sữa bị đặc thì hãy thêm một ít nước vào hỗn hợp. Khuấy đều để tạo thành thể thống nhất. Như vậy là quá trình điều chế keo sữa đã hoàn thành xong. 

3. Lưu ý khi điều chế keo sữa tại nhà  

 • Việc tự điều chế keo tại nhà là khá dễ dàng. Tuy nhiên, hiệu quả mà nó mang lại có thể không tốt bằng sản phẩm mua ở ngoài. Bởi vì có thể thành phần không đúng tỷ lệ, thời gian đun… không được chính xác 100%. 
 • Tuy nhiên, sản phẩm là tự làm nên có thể thông cảm. Chỉ nên sử dụng để dán những loại vật liệu dễ dính và dùng trong thời gian tạm thời.
Keo dán sữa tự điều chế tại nhà không mang lại hiệu quả cao như khi mua ngoài quán
Keo dán sữa tự điều chế tại nhà không mang lại hiệu quả cao như khi mua ngoài quán

Hy vọng, với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ, bạn đọc đã hiểu rõ hơn về ưu, nhược điểm. Cùng như công dụng mà nó mang lại. Đồng thời biết cách điều chế keo sữa để sử dụng tại nhà. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *