Yếu tố ảnh hưởng độ bám dính keo dán gỗ và cách kiểm tra

Khi dùng keo, độ bám dính của nó có lẽ là yếu tố quan trọng nhất mà người dùng quan tâm. Độ bám dính keo dán gỗ cũng thế. Vậy, có những yếu tố nào ảnh hưởng đến độ bám dính của nó. Và có cách nào để kiểm tra không? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này.

I. Keo dán gỗ các loại có đặc trưng gì?

Theo các tiêu chí khác nhau mà các loại keo dán gỗ trên thị trường sẽ phân thành nhiều loại khác nhau. Ví dụ như theo tiêu chí mục đích, thành phần và hay kỹ thuật. Tuy nhiên, cách phân loại phổ biến nhất đó là keo dùng trong nhà, nửa bền và dán bền với thời tiết.

1. Keo dán trong nhà

Sản phẩm keo dán trong nhà thường được sử dụng để gắn kết các đồ vật gỗ dùng trong nhà, nơi có sự che chắn. Dùng để gắn những vết bị nứt hoặc là gãy. Ngoài ra, nó còn dùng để dán những miếng gỗ mà bị bong ra.

Ví dụ, các loại đồ nội thất trong nhà như bàn ghế, sàn gỗ hay các loại tường ốp bằng gỗ.

Khả năng chống chịu nhiệ của loại keo này chỉ ở mức ổn định thôi. Vì vậy, không nên sử dụng cho các môi trường có điều kiện bị thay đổi liên tục.

2. Keo dán nửa bền

Loại keo này thì có thể chống chịu được với các yếu tố bên ngoài, thời tiết khắc nghiệt. Tuy nhiên, nó được gọi là nửa bền bởi vì độ dính đó chỉ được một thời gian thôi. Sau một thời gian sử dụng thì vệt keo có thể bị bong ra.

Chính vì vậy, có thể dùng loại keo này cho môi trường bên ngoài. Nhưng nên dùng ở vị trí không bị tác động nhiều của môi trường.

3. Keo dán bền với thời tiết

Cuối cùng là loại keo dán bền với thời tiết, chịu được sự khắc nghiệt của môi trường bên ngoài. Đặc biệt, nó còn khắc phục được nhược điểm của keo dán nửa bền. Có nghĩa là độ bám dính của nó trong một thời gian dài.

Lọai keo này được dùng bền tốt hơn gỗ. Có thể dùng trong mọi trường hợp, kể cả dưới nước.

II. Ảnh hưởng của môi trường đến độ bám dính keo dán gỗ

Có nhiều yếu tố sẽ ảnh hưởng đến độ bám dính keo dán gỗ. Những yếu tố này sẽ làm phá hỏng lực và giảm lực của keo. Ngoài biến dạng bề mặt cơ học của nền và lớp phủ, còn có rất nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng tới độ bám dính.

1. Độ ẩm, nước

Một trong nhiều nguyên nhân tiếp xúc với độ ẩm hay nhúng trực tiếp trong nước là các điều kiện môi trường thường gặp. Trong trường hợp đơn giản nhất, độ ẩm có thể thấm qua lớp màng phủ và làm mất bám dính. Điều này thường xảy ra đối với các màng như copolymer vinyl clorua. Thường thì lực bám dính sẽ phục hồi khi nền và lớp phủ khô lại.

Trong trường hợp các nền xốp như gỗ thì độ ẩm hấp thụ từ phía dưới có thể đẩy lớp phủ ra khỏi nền. Ảnh hưởng này được tăng cường do thay đổi gradient nhiệt từ mặt gỗ không phủ tới mặt gỗ được phủ keo dán. Các ảnh hưởng tương tự đã được xác định khi phủ kín toàn bộ bề mặt bên ngoài.

2. Bề mặt nhiễm ẩm

Độ bám dính của các lớp phủ trên các nền không xốp có thể bị mất do sự nhiễm bẩn bề mặt, chẳng hạn như dấu vân tay. Áp suất thẩm thấu cao (trên 30atm) là nguyên nhân tách lớp phủ ra khỏi nền ở dạng phồng lên.

Bề mặt bị nhiễm bẩn gây ra sự ăn mòn bọt khí trong lớp keo dán gỗ từ đó làm tách lớp keo ra khỏi nền hoặc hiện tượng tự phồng lên.

Khả năng thấm oxy có thể làm mất độ bám dính của lớp phủ. Ngoài ra trong một môi trường với thời tiết và nhiệt độ thay đổi cũng có thể làm mất độ bám dính của keo dán gỗ bởi vì hệ số giản nở giữa các lớp khác nhau.

III. Phương pháp kiểm tra độ bám dính keo dán gỗ

Một trong những yếu tố quan trọng bậc nhất đó là kiểm tra độ bám dính keo dán gỗ bằng 8 phương pháp sau.

1. Kéo căng

 Kéo Căng: Độ bền kéo căng của liên kết keo dán là tải trọng sức căng cực đại trên một đơn vị diện tích cần thiết để bẻ gãy liên kết. Nó được biểu diễn bằng g/cm2.

2. Kiểm tra độ bám dính keo dán gỗ bằng cách kéo trượt

Kéo Trượt: Ứng suất trượt là lực của nó tác dụng lên bề mặt của lớp keo dán và phản ánh ứng suất toàn phần tạo ra bởi bề mặt dán dọc theo mặt phẳng keo dán có xu hướng trượt các bề mặt keo dán theo hướng ngược nhau.

3. Bóc tách

Bóc Tách:  Kiểm tra bóc tách liên quan đến việc bóc tách một thành phần mềm dẻo của một kết cấu được dán bằng keo dán ra khỏi một thành phần khác có thể mềm dẻo hoặc cứng.

VD: Vải được dán với vải hay vải được dán với kim loại có thể kiểm tra bóc. Phép thử này bao gồm việc kéo thành phần mềm dẻo theo góc 90 độ hay 180 độ để tạo nên quá trình bóc tách. Hư hỏng có thể xảy ra ở thành phần mềm dẻo, trong keo dán hay ở thành phần cứng.

4. Va đập

Va Đập: phương pháp tiêu chuẩn để đánh giá độ bền va đập của keo dán được mô tả bằng cách. Mẫu thử bao gồm hai khối mẫu gỗ hay kim loại dán với nhau. Khi kiểm tra khối thấp hơn và khối lớn hơn được giữ bằng mỏ kẹp oto của máy và khối ở trên bị đập bằng một búa lắc treo với tốc độ 3,4m/giây theo hướng song song với bề mặt keo dán. Năng lượng va đập hấp thụ bởi mẫu thử được tính bằng m-g/cm2.

5. Kiểm tra độ bám dính keo dán gỗ bằng cách cắt

Cắt: Kiểm tra cát được tiến hành nhờ đưa một lực xoay vào điểm cuối của mẫu được dán để tách các phần liên kết.

6. Sự rão

Sự Rão: Sự biến dạng và thay đổi kích thước xảy ra trong các mẫu dán keo dưới ứng suất và trong một khoảng thời gian được coi là rão. Không có một tiêm chuẩn nào để kiểm tra độ rão. Tuy nhiên, độ rão thường được xác định nhờ cho mẫu dán chụi một tải trọng không đổi trong một khoảng thời gian xác định ở nhiệt độ nhất định. Keo dán nhiệt dẻo có thể kiểm tra từ vài tuần hay vài tháng tới khi xảy ra hư hỏng hoặc kiểm tra được xác định sau một mức biến dạng nhất định.

7. Tải trọng uống

Tải Trọng Uốn: Kiểm tra dưới dạng một chum đơn giản chụi tải trong ở giữa. Ứng suất kéo trượt cực đại phát triển ở bề mặt trung tín. Giữa phía trên và phía dưới của mẫu, do đó sự phân lớp hay hư hỏng sẽ diễn ra ở lớp giữa của keo dán.

IV. Keo dán gỗ Titebond – Đảm bảo chất lượng, độ bám dính cao

Keo dán gỗ Titebond được sử dụng phổ biến trên thị trường. Với độ bám dính keo dán gỗ cao, chắc chắn chất lượng. Ngoài ra, loại keo này còn được kiểm chứng an toàn với người sử dụng. Chính vì vậy, người dùng có thể hoàn toàn yên tâm.

Keo dán gỗ Titebond có nhiều loại: trong nhà, ngoài trời và cả loại keo dùng dưới nước, thời tiết khắc nghiệp…

Nếu bạn đang không biết chọn loại keo dán gỗ Titebond nào phù hợp với nhu cầu sử dụng thì hãytham khảo bài viết này. Keo dán gỗ Titebond và cách chọn loại keo phù hợp.

Hy vọng, với những chia sẻ của chúng tôi về độ bám dính keo dán gỗ, bạn đọc đã hiểu rõ hơn. Từ đó lựa chọn được loại keo bền và có chất lượng tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *